Sống thọ là một giấc mơ đối với nhiều người và đa số không hiểu rằng điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách tuân theo một lối sống nhất định.
Nhìn vào báo cáo t.uổi thọ của năm 2019, Nhật Bản giữ vị trí là quốc gia phổ biến nhất với t.uổi thọ cao nhất – với 2,31 triệu người ở độ t.uổi 90.
Trong báo cáo này, người ta thậm chí còn nói rằng có hơn 71.000 người hơn 100 t.uổi ở Nhật Bản vào thời điểm đó, theo Times of India.
Món sushi nổi tiếng của người Nhật. Ảnh SHUTTERSTOCK
Vậy, vì sao người Nhật đứng đầu danh sách về t.uổi thọ?
1. Chế độ ăn kiêng của người Nhật là gì?
So với phần còn lại của thế giới, chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm hải sản, đậu nành, thực phẩm lên men, trà và cá.
Trong chế độ ăn uống của người Nhật, bạn sẽ ít tập trung vào các loại thịt (bao gồm thịt bò), đường, khoai tây, các sản phẩm từ sữa và trái cây.
Chế độ ăn kiêng Nhật Bản được biết đến là một trong những chế độ ăn uống cân bằng nhất trên thế giới và do đó, mọi người có xu hướng sở hữu làn da tuyệt vời và t.uổi thọ cao hơn, theo Times of India.
Nếu bạn muốn biết những bí quyết ẩm thực để sống thọ, hãy đọc tiếp.
2. Nhai kỹ, ăn chậm
Người Nhật có xu hướng thưởng thức đồ ăn bằng cách nhai kỹ và ăn chậm.
Điều này cũng mang lại cho họ thời gian để giao tiếp tốt với gia đình và bạn bè của họ, nhờ vậy làm tăng mối quan hệ của họ. Và do đó họ cũng hạnh phúc.
Nhai thức ăn đúng cách là vô cùng quan trọng để tiêu hóa tốt.
3. Kiểm soát khẩu phần ăn
Ở Nhật Bản, mọi người không tin vào thói háu ăn và ăn thức ăn chỉ để no bụng.
Vì vậy, bạn sẽ thường thấy người Nhật ăn thức ăn của họ trên những chiếc đĩa nhỏ hơn, giúp họ cảm thấy no mà không nạp thêm calo.
4. Những người uống trà
Người Nhật thưởng thức trà Matcha của họ, được biết là có đặc tính dinh dưỡng trong đó. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Nhật Bản được biết đến là một đất nước yêu trà, nơi mọi người thích nhâm nhi tách trà của họ rất nhiều.
Người Nhật thưởng thức trà Matcha của họ, được biết là có đặc tính dinh dưỡng trong đó. Nó giàu chất chống oxy hóa và rất tốt cho da.
5. Phải ăn sáng
Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Vì lý do tương tự, người Nhật bao gồm cơm, cháo và cá nướng trong bữa sáng của họ.
Nó giữ cho họ cảm giác no và ngăn chặn tình trạng say sưa không lành mạnh.
6. Ăn uống có ý thức
‘Hara Hachi Bun Me’, một câu nói phổ biến ở Nhật Bản tạm dịch là ‘ăn cho đến khi bạn no 80%’ là điều mà người Nhật tuân thủ.
Họ không ăn quá nhiều và biết dừng lại một cách có ý thức.
7. Ít món tráng miệng hơn, làm ơn!
Người Nhật không thích đường và chất làm ngọt.
Mặc dù Nhật Bản có rất nhiều món tráng miệng phổ biến, nhưng người dân sống ở đó có xu hướng thích các món mặn hơn, theo Times of India.
8. Phương pháp nấu ăn
Người Nhật thiên về các món ăn ít nấu hơn và do đó họ chọn các phương pháp nấu ăn như hấp, lên men, nướng và thậm chí là xào.
Ẩm thực Nhật Bản cũng được chế biến bằng cách sử dụng rất ít dầu.
9. Ăn thực phẩm làm từ đậu nành
Đậu nành và sữa đậu nành. Ảnh SHUTTERSTOCK
Dễ tiêu hóa, đậu nành là nguồn cung cấp carbohydrate, protein và chất béo tốt.
Chúng có thể được sử dụng để làm nhiều loại thực phẩm khác nhau như sữa đậu nành, miso, đậu phụ và natto (đậu nành lên men).
Protein đậu nành được biết là tăng cường năng lượng đồng thời giúp xây dựng cơ bắp.
Không chỉ vậy, nó còn cân bằng nội tiết tố đồng thời thúc đẩy quá trình giảm cân.
10. Rong biển
Rong biển là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của người Nhật và có nhiều dạng khác nhau.
Rong biển chứa nhiều khoáng chất và vitamin và được biết là rất giàu axit béo omega 3.
11. Ăn cơm thay bánh mì
Bạn chắc hẳn đã thấy điều này ở hầu hết các nhà hàng Nhật Bản rằng không có bánh mì trong các món ăn chính của họ.
Điều này là do người Nhật thích cơm và không thích bánh mì.
Ngoài ra, bánh mì được làm bằng bột tinh chế, thứ mà người Nhật ghét ăn, theo Times of India.
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi cho sức khỏe
Hiện nay, nhiều người vì bận rộn hoặc có thói quen vừa ăn, vừa làm việc, ăn quá nhanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra tác hại của việc ăn nhanh và những lợi ích của việc ăn chậm, nhai kỹ đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa
Thói quen ăn nhanh, nhai thức ăn không kỹ sẽ tăng nguy cơ gây béo phì. Nhai không kỹ khiến một người ăn nhiều hơn bình thường và dễ bị hấp thụ quá nhiều calo hơn mức cơ thể cần. Lượng calo dư thừa này có thể khiến tăng cân không kiểm soát.
Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa thấm được nhiều và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn chậm cũng giúp cho tinh bột trong thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày. Khi đó, quá trình tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn. Việc nhai kỹ khiến lượng lớn dịch từ tuyến nước bọt tiết ra, không chỉ có tác dụng trung hòa axit của thực phẩm mà canxi và axit orthophosphoric có trong nước bọt còn bao phủ bề mặt răng, từ đó cải thiện men răng bị tổn hại, dự phòng sâu răng, bệnh nha chu.
Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nhai kỹ sẽ ngăn cản tác nhân gây ung thư qua đường tiêu hóa. Vì khi nhai kỹ, nước bọt sẽ được bài tiết ra nhiều và thấm đều vào thức ăn. Trong nước bọt chứa chất muccus protein. Đây là một loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi ung thư, đặc biệt là ung thư bờ cong nhỏ dạ dày. Ngoài ra, nước bọt còn chứa chất bacteryolysin, một chất có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn, vi rút và các độc tố.