Sau khi uống một loại thuốc được quảng cáo có tác dụng giảm cân, nữ bệnh nhân 43 t.uổi ở Quảng Ninh từ chỗ cân nặng 70 kg, cơ thể khoẻ mạnh đã phải nhập viện cấp cứu với cân nặng 35 kg, cơ thể suy kiệt nghiêm trọng.
Nghe theo lời quảng cáo có cánh trên mạng, chị A. (43 t.uổi, Quảng Ninh) mua 2 lọ thuốc giảm cân Baschi hồng (100% từ thảo dược thiên nhiên Thái Lan, giá 500.000 đồng/hộp) để uống với mong muốn giảm cân và làm đẹp. Đẹp chưa thấy đâu nhưng hậu quả với sức khỏe thì bệnh nhân và gia đình đã thấm thía rất sâu sắc.
Sau 3 tháng nằm viện và điều trị, hiện bệnh nhân đang hồi phục, dần trở lại cuộc sống bình thường
Theo hướng dẫn sử dụng, mỗi ngày chị uống 2 viên vào buổi tối cùng nước chanh ấm trước khi đi ngủ. Kết quả, sau 1 tháng chị giảm được 3 kg. Chưa kịp vui mừng với thành quả giảm cân đúng như cam kết của tư vấn viên, 5 giờ sáng ngày 10-1, chị A. xuất hiện buồn nôn và nôn ra m.áu tươi, m.áu đen. Nghĩ rằng bị cảm gió, chị được gia đình đưa vào Trung tâm y tế Móng Cái cấp cứu.
Tại đây, chị được chẩn đoán theo dõi viêm loét dạ dày, đại tràng, đường ruột/nghi nấm thực quản. Sau 6 ngày điều trị tại Trung tâm Y tế Móng Cái, tình trạng toan chuyển hóa, mồm miệng cứng và l.ở l.oét trắng tinh của chị A. không được cải thiện. Chị được chuyển lên Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 18-1.
Tình trạng của chị A ngày một xấu đi. Bệnh nhân hoàn toàn không thể ăn uống được (thức ăn, nước uống cứ cho vào là nôn ra). Bệnh nhân được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đưỡng tĩnh mạch. Hình ảnh nội soi và chụp X-quang cản quang dạ dày cho thấy hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định nong thực quản tại Trung tâm Tiêu hóa gan mật nhưng do đoạn hẹp quá dài, không thể thực hiện kỹ thuật. Kết quả soi dạ dày có nhiều sẹo co kéo gây hẹp lòng thực quản nên máy soi không qua được và nếu thực hiện thì nguy cơ thủng thực quản rất cao.
Từ một người hoàn toàn khỏe mạnh với trọng lượng 70 kg, cao 1m60, giờ đây chị A chỉ còn 35 kg, cơ thể suy kiệt nghiêm trọng.
Với nỗ lực tìm ra phương án tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân A., ngày 22-3, một cuộc hội chẩn liên khoa bao gồm Trung tâm Tiêu hóa gan mật, Trung tâm Chống độc, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức… được tổ chức. Các phương án đã được đưa ra thảo luận và phẫu thuật là sự lựa chọn tối ưu cho ca bệnh này.
Hình ảnh loại thuốc chị A. đã sử dụng. Theo lời quảng cáo, đây là loại thuốc giảm cân có nguồn gốc 100% thảo dược thiên nhiên từ Thái Lan, chị mua qua mạng với giá 500.000 đồng/hộp
Sau 2 tuần chuẩn bị, ngày 6-4, bệnh nhân được bác sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, cùng ekip thực hiện phẫu thuật. Ca mổ diễn ra trong 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày và thực quản ngực của bệnh nhân, sau đó tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi đại tràng phải.
Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức tích cực và chăm sóc toàn diện. Đến nay, bệnh nhân đã được rút hết dẫn lưu ở ngực, bụng và cổ trái. Sau 3 tháng nằm viện và điều trị, hiện bệnh nhân A. đang hồi phục, đã tăng được 5 kg và dần trở lại cuộc sống bình thường, chị đã tự ăn được bằng đường miệng và dự kiến xuất viện trong tuần này.
Theo bác sĩ Hùng, bệnh nhân bị teo, hẹp toàn bộ dạ dày thực quản do hóa chất rất hiếm gặp và tỉ lệ tàn tật, t.ử v.ong trước đây rất cao. Hiện nay, với sự phát triển của y học, nhờ sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, những bệnh nhân đặc biệt như thế này đã có cơ hội để phẫu thuật tạo hình lại đường tiêu hóa trên.
Từ ca bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo hiện nay trào lưu giảm cân, làm đẹp rất phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là đối với các chị em. Tuy nhiên, giảm cân mà ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng thì hết sức nguy hiểm.
Theo các bác sĩ, giảm cân là một quá trình diễn ra lâu dài và liên quan đến chuyển hóa trong cơ thể. Nếu có nhu cầu giảm cân, chị em nên đến các Trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với tập luyện thể thao, đó là phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả.
Lợi ích sức khỏe không ngờ của nước bầu ép
Không chỉ là một món rau ngon, nước bầu ép còn có nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ, trong đó có việc hỗ trợ giảm cân.
Bầu là một loại quả khá phổ biến vào mùa hè, sử dụng cho nhiều món ăn. Với nhiều lợi ích, bầu hiện là món ăn nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên bạn đã bao giờ thử nước bầu ép chưa? Hãy thử để biết hiệu quả của nó. Bầu không chỉ là một loại rau mà nước ép bầu còn là biện pháp tuyệt vời để loại bỏ chất béo.
Sẽ không sai khi gọi nước ép bầu là một liều thuốc tốt cho sức khỏe. Bầu có nhiều chất xơ và nước. Ngoài giảm cân, nó còn là một phương pháp giúp giảm axit, khó tiêu, loét dạ dày và táo bón.
Bầu chứa bao nhiêu calo?
Khi nói đến hàm lượng calo của bầu, 100 gam bầu chứa khoảng 15 calo và chỉ 1 gam chất béo. Bầu cũng ít chất béo bão hòa và cholesterol. Bầu có nhiều nước và chất dinh dưỡng, giúp bạn no lâu hơn. Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 9/2012, một nghiên cứu cho thấy bầu giúp giữ cân ở những con chuột được cho ăn chế độ nhiều chất béo. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên con người.
Nước bầu ép hỗ trợ chế độ giảm cân
Bầu có ít chất béo bão hòa và cholesterol, đồng thời chứa nhiều nước và các chất dinh dưỡng cần thiết. Loại rau này cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như Vitamin C, Vitamin B, Vitamin K, Vitamin A, Vitamin E, Sắt, Folate, Magie và Kali. Bầu có hàm lượng nước và chất xơ cao. Điều này giúp nước bầu ép trở thành một thực phẩm bổ sung lý tưởng cho kế hoạch giảm cân của bạn.
Hãy uống nước bầu ép khi bụng đói ít nhất 4 ngày trong một tuần, sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng nhanh chóng. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ riêng nước ép bầu sẽ không khiến kế hoạch giảm cân của bạn hiệu quả. Điều quan trọng không kém là tuân theo một chế độ giảm cân tốt – từ việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh đến các bài tập thể chất.
Uống nước ép bầu khi nào?
Để có kết quả tốt nhất, bạn nên uống nước ép vào buổi sáng khi bụng đói. Ngoài ra, bạn nên uống ngay sau khi ép vì nó bị oxy hóa khá nhanh. Xin lưu ý rằng bạn không nên lọc nước ép bằng rây, vì khi đó bạn sẽ làm mất chất xơ, đây là chìa khóa để giảm thêm kg. Bạn có thể thêm chanh và bạc hà để tăng hương vị.
Tuy nhiên uống quá nhiều nước ép bầu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như buồn nôn, loét, tiêu chảy, đau bụng… Do đó, để hạn chế rủi ro, bạn nên uống nước trái cây đã được nấu chín và không uống nước ép khi có vị đắng. Vị đắng của nước ép bầu là do các hợp chất cucurbitacin trong đó, chất này gây độc cho con người.
Uống thế nào là đủ?
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng, Dược học, Bệnh thần kinh vào năm 2012 cho biết, một người không nên uống quá khoảng 88 ml nước ép bầu mỗi ngày./.