Với vị ngọt thơm của cá quyện lẫn vị cay nồng của ớt và mùi thơm của gừng, món cá basa kho gừng sẽ làm cho bữa cơm của gia đình bạn thêm ấm áp ngày đông.
Nguyên liệu cho món cá basa kho gừng:
Cá ba sa 2 khúc
Gừng 1 củ to
Gia vị: hành khô, tỏi, hành lá, ớt quả, ớt bột, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, nước hàng và 3 thìa dầu ăn.
Cách làm món cá basa kho gừng:
Rửa sạch cá với nước muối pha loãng, rửa kỹ cho sạch bớt lớp nhớt của cá rồi ướp cá với 1 thìa nhỏ muối trong khoảng 15 phút.
Tỏi, hành khô bóc bỏ vỏ, hành lá cắt phần đầu trắng rửa sạch và đập dập.
Gừng cạo bỏ vỏ, lấy một phần thái mỏng lót dưới đáy nồi, phần còn lại đem giã nhuyễn cùng hành khô, tỏi và ớt.
Xếp cá vào nồi, rải đầu hành lá đập dập và phần hành, tỏi, ớt, gừng vừa giã nhuyễn lên trên, cho nước hàng, dầu ăn và 3 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, một ít ớt bột và 2 thìa canh đường. Ướp trong khoảng 30 phút rồi đặt lên bếp nấu.
Vặn to lửa nấu đến khi nước sôi bùng lên tràn hết mặt nguyên liệu rồi thì vặn nhỏ lửa âm ỉ để cá ngấm gia vị.
Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng nhấc nồi lên lắc đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nấu trong khoảng 30-40 phút rồi tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá đã thái nhỏ lên trên và múc ra đĩa ăn với cơm.
Khi nấu món cá basa kho gừng bạn không nên đậy kín nắp nồi.