Tempura là một món ăn Nhật Bản được làm từ các loại rau củ, hải sản tẩm bột, được rán ngập trong dầu. Nếu bạn đã từng ăn một lần thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó. Còn nếu bạn chưa biết đến món ăn này thì hãy xem công thức dưới đây để chế biến một món Tempura tôm giòn cực ngon và chứa nhiều thông tin dinh dưỡng nhé!
* Nguyên liệu:
– Tôm tươi: 500 gr (khoảng 7 – 8 con to)
– Bột chiên xù: 150 gr
– Bột mì: 200 gr
– 1 quả trứng
– Các gia vị: hạt tiêu, muối, dầu ăn, rượu trắng
* Cách làm:
B1: Sơ chế tôm: rửa sạch, bỏ đầu tôm, rồi bóc vỏ (phần đuôi không cần bóc vỏ). Rút chỉ đen ở trên lưng ra, sau đó đặt úp phần khứa bụng của con tôm lên thớt, lấy một con dao ấn nhẹ xuống từ từ để làm cho tôm bẹp và nhũn ra (làm như vậy để cho các cơ bị lỏng lẻo, khi chiên tôm sẽ không bị uốn cong lại).
Cho tôm vào một hộp kín cùng 2 thìa rượu trắng, chút tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều lên, rồi cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
B2: Chuẩn bị 3 cái bát, một bát đựng bột mì, một bát đựng bột chiên xù, bát còn lại đánh trứng vào và khuấy tan.
Nhúng tôm vào bát bột mì.
B3: Sau đó nhúng vào bát trứng. Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước sốt gọi là bột nhão komoro Nhật bản, gồm bột mì, trứng, sa tế, nước tương, vừng, chanh, bột canh, cho vào ngăn đá tủ lạnh 10 phút rồi nhúng tôm qua bát bột này. Đây là nguyên liệu giúp tôm đủ vị, khi ăn không cần thêm nước chấm kèm.
B4: Tiếp tục lăn tôm qua bát bột chiên xù cho bột bám vào.
B5: Làm nóng chảo và dầu ăn, rồi cho tôm vào chiên vàng đều cả hai mặt. Khi tôm đã chín giòn thì gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu đi.
Một đĩa tôm chiên xù, nóng giòn trông thật hấp dẫn nhỉ!
Nếu như không làm bát bột komoro ở trên thì khi ăn, bạn làm thêm bát nước chấm tương ớt, chua ngọt để ăn kèm, hoặc là chấm mayonaise cũng ngon.