Món sườn ram mặn thơm ngon có vị đậm đà rất thích hợp khi ăn với cơm trắng
Nguyên liệu cho món sườn ram mặn:
Sườn lợn 500g
Hành hoa
Tỏi 3 tép
Nước dừa ½ bát con
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu bột
Cách làm món sườn ram mặn:
Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi chần qua nước xôi sau đó rửa lại lần nữa bằng nước lạnh, để ráo nước.
Hành hoa cắt lấy đầu trắng băm nhỏ, phần lá xanh thái nhỏ
Ướp sườn với phần đầu trắng hành hoa băm nhỏ, tỏi băm, ½ thìa cà phên hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu bột. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để sườn ngấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp để nóng, cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi và rắc đều 1 thìa cà phê đường lên đáy nồi nấu đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián.
Trút sườn vào nồi và đảo nhanh tay để sườn thấm đều nước màu và để tránh nước màu bị cháy.
Khi thịt đã săn lại thì đổ ½ bát nước dừa vào nồi, đun sôi rồi đậy vung vặn lửa nhỏ vừa để liu riu sôi trong khoảng 20 phút cho sườn chín mềm. Sau đó mở vung ra, vặn nhỏ lửa tiếp tục rim thêm cho đến khi nước cạn sánh đặc lại là được
Múc ra đĩa rồi rắc tiêu bột lên trên bề mặt, rắc hành hoa thái nhỏ lên, có thể trang trí thêm bằng rau mùi cho đẹp mắt.
Ăn nóng với cơm trắng.
Yêu cầu đối với món sườn ram mặn:
Thịt sườn ngấm đều gia vị, chín mềm ăn không dai
Nước sánh đặc có vị mặn ngọt có thể chan cơm ăn không ngán
Thành phẩm có màu vàng cánh gián bắt mắt