Trong những ngày mưa trời se lạnh thì bát canh ốc nấu thì là thơm lừng sẽ rất tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Thịt ốc bươu : 200g
Giò sống : 150g
Cà chua : 3 trái
Rau thì là : 50g
Hành lá : 5 cọng
Ớt hiểm đập dập : 1 trái
Tỏi băm
Cơm mẻ : 2M
Muối, tiêu, dầu ăn, đường
Hạt nêm
Bột ngọt
Thịt ốc sơ chế sạch, để ráo nước, bằm nhỏ, trộn đều thịt ốc với giò sống, ướp 1m đầu hành băm, 1m cọng thì là, 1m hạt nêm, 1/2m tiêu, 1/3m bột ngọt, 1/2M tỏi băm, để thấm. Vo ốc thành viên vừa ăn.
Cà chua cắt múi cau. Thì là, hành lá cắt khúc 3cm.
Mẻ nghiền nhuyễn, lọc qua rây cho mịn.
Phi thơm đầu hành, cho cà chua cắt múi cau vào xào mềm, cho tiếp 1.2L nước vào đun sôi, cho viên chả ốc, ớt hiểm và 2M mẻ vào nấu sôi, nêm 1.5m muối, 1/2m hạt nêm, 1m bột ngọt và 1m đường vào nếm vị vừa ăn, cuối cùng cho rau thì là và hành lá cắt khúc vào, tắt lửa.
Cho canh ốc ra tô, dùng nóng với cơm.