Xôi cá rô đồng, đặc sản dân dã Nam Định thu hút thực khách Hà Nội

Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu tưởng chừng không liên quan, xôi và cá rô đồng, tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo.

Trong số hàng loạt món xôi mặn thì xôi gà, xôi xá xíu… được xem là phổ biến nhất. Tuy nhiên, xôi cá rô đồng chắc hẳn là một món mà nhiều người chưa nghe qua.

Thế nhưng món độc đáo này đang dần phổ biến hơn ở các hàng xôi Hà Nội và được nhiều người yêu thích.

Xôi cá rô đồng, đặc sản dân dã Nam Định thu hút thực khách Hà Nội

Xôi cá rô đồng bắt nguồn từ Nam Định

Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp – những nguyên liệu sẵn có của vùng đất trù phú này. Hạt nếp dẻo mềm kết hợp với thịt cá rô đồng chắc nịch, phảng phất vị hành và nồng ấm của tiêu làm nên món xôi ngon nức tiếng xa gần của đất Nam Định.

Nhiều người nghe tới xôi cá rô đồng khá ngạc nhiên, trong trí tưởng tượng thường sẽ hình dung món ăn này có mùi tanh, nhiều xương dăm,… Nhưng thực ra hương vị lại khác hoàn toàn so với suy nghĩ ban đầu.

Xôi cá rô đồng, đặc sản dân dã Nam Định thu hút thực khách Hà Nội - 1

Để xử lý mùi tanh của cá, công đoạn chế biến rất tỉ mỉ trong nhiều tiếng đồng hồ từ lọc xương, xào khô và tạo nên những mẻ ruốc cá thơm phức. Sau đó, với những nguyên liệu đơn giản như mắm, muối, đường được nêm nếm gia vị sao cho vừa.

Xôi cá rô đồng, đặc sản dân dã Nam Định thu hút thực khách Hà Nội - 2

Cách chế biến cá rất kì công

Một bát xôi cá rô đồng ngon nhất là khi xôi còn hơi nóng, đủ dẻo để quyện vào cùng ruốc. Xôi đồ xong được cho vào một chõ nhỏ để đồ lại cho nóng, dẻo. Khi thưởng thức xôi ruốc cá đồng, thực khách có thể ăn kèm với những topping khác như trứng cút, thịt kho, lạp xưởng, thịt chim bồ câu.

Hiện có khá nhiều hàng xôi cá rô đồng ở các con phố tại Hà Nội, mức giá mỗi phần dao động từ 30 đến 40 nghìn đồng.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *