Giảm cân nhưng vẫn cần đủ chất, lại muốn ăn ngon thì phải làm thế nào? Nếu bạn đang có mong muốn như câu hỏi vừa rồi thì tham khảo ngay cách làm gimbap gạo lứt dưới đây nhé.
Việc thực hiện chế độ ăn uống thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe và giữ gìn vóc dáng đối với chị em phụ nữ. Gạo lứt chính là “người bạn” quen thuộc cộng sự với chị em trong quá trình “lột xác” ấy. Gimbap gạo lứt là món ăn được chị em chọn lựa nhiều nhất để chế biến trong các bữa ăn chính. Vậy làm gimbap gạo lứt như thế nào cho đúng cách để vừa ngon, vừa không mất chất dinh dưỡng lại hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn? Dưới đây là bài viết chia sẻ cách làm gimbap gạo lứt chuẩn mà mẹ đảm có thể tham khảo.
Nguyên liệu làm gimbap gạo lứt
Để làm món gimbap chế biến từ gạo lứt thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
– Gạo lứt
– Dưa chuột
– Cà rốt
– Xúc xích
– Muối hầm
– Chà bông
– Trứng gà
– Rong biển
Cách chọn mua gạo lứt chuẩn để làm gimbap gạo lứt
Nên chọn gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ vì loại gạo này có nhiều dưỡng chất hơn gạo nâu vàng. Bên cạnh đó cần phân biệt gạo lứt với gạo huyết rồng để tránh mua nhầm. Gạo lứt sẽ có hạt thon dài, ăn có vị nhạt và nhai kỹ có vị ngọt. Còn gạo huyết rồng bẻ đôi có màu đỏ bên trong, ăn vào có vị ngọt. Ưu tiên mua gạo ở các cửa hàng uy tín, quan sát kỹ nếu gạo không bị mốc, mối mọt, cầm lên có cảm giác trơn nhẵn là được.
Cách làm gimbap gạo lứt để giữ được chất dinh dưỡng
Bước 1: Nấu cơm gạo lứt để làm gimbap gạo lứt
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo lứt và cho 2g muối hầm vào trộn thật đều với gạo. Sau đó bạn cho phần gạo lên ngăn hấp của nồi hấp và bắt đầu hấp cho đến khi gạo chín là được. Lưu ý, với bước này, bạn nấu cơm sao cho chín vừa, không khô quá và cũng không quá nhão để có thể dễ dàng cuộn lại với rong biển.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm gimbap gạo lứt
Đầu tiên, bạn cho nước vào xoong và đun. Trong lúc đun nước thì tranh thủ gọt phần vỏ của cà rốt và rửa sạch. Tiếp theo, cho phần cà rốt vừa gọt vào nồi nước đun để luộc sơ qua cho vừa chín. Tiếp đến là cắt cà rốt thành từng thanh mini nhỏ.
Phần trứng gà, bạn đập trứng và cho các gia vị muối, mắm, mì chính và đánh đều tay. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho trứng vào rán vàng đều hai mặt. Sau đó để nguội và cắt sợi.
Bước 3: Cuộn gimbap gạo lứt
Tiếp theo là đến công đoạn cuộn gimbap gạo lứt. Bạn trải lá rong biển ra một chiếc thớt sạch. Sau đó dùng thìa múc cơm rải đều lên mặt lá rong biển. Lưu ý, bạn có thể dùng ngay chiếc thìa để ép chặt gạo xuống phần lá rong biển và chừa lại một phần lá rong biển để khi cuộn, cơm sẽ không bị tràn ra ngoài.
Sau đó, bạn cho cà rốt, dưa leo, trứng rán và chà bông lên phần cơm đã trải đều. Sau đó cuộn lại từ từ sao cho rong biển thật tròn và chặt để khi cắt khoanh sẽ không bị vỡ phần nhân bên trong. Lưu ý cuộn cố gắng thật khéo léo cuộn chặt bằng các ngón tay, không dùng lực quá nhiều sẽ dẫn đến rách lá rong biển.
Bước 4: Thành phẩm gimbap gạo lứt
Sau khi cuộn xong thì bạn cắt khoanh nhỏ vừa ăn, mỗi khoanh dày khoảng 2cm là được. Sau đó, sắp xếp các khoanh gimbap gạo lứt ra đĩa và thưởng thức. Vậy là đã hoàn thành món gimbap gạo lứt đúng cách với hương vị thơm ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng rồi.
Gimbap gạo lứt không chỉ là món ăn ngon mà còn khá tiện lợi. Chị em văn phòng có thể làm món này, cho vào hộp và mang đến văn phòng ăn bữa trưa. Món ăn vừa ngon mà lại giúp chị em đảm bảo được năng lượng để làm việc cả ngày. Hy vọng qua bài viết chia sẻ về cách làm gimbap gạo lứt vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng, chị em sẽ thành công với món ăn này.
Ảnh: Thùy Đặng
Theo Bảo An (Giadinh.suckhoedoisong.vn)