Báo Úc khen món bò nướng lá lốt của Việt Nam ‘ngon nhất hành tinh’

Tờ báo hàng đầu Úc Sydney Morning Herald vừa đăng tải bài viết về một món ăn dân dã của Việt Nam và gọi đây là món ăn ngon nhất hành tinh.

Báo Úc khen món bò nướng lá lốt của Việt Nam ‘ngon nhất hành tinh’

Tờ báo Sydney Morning Herald viết: “Bạn muốn dễ dàng nhớ bo la lot là gì? Hãy nghĩ nó là món ‘thịt bò trong lá’. Món ăn truyền thống này của Việt Nam có tên chính xác là “Thịt bò nướng lá lốt”, người nước ngoài thường gọi tắt là bò lá lốt.”

Trong bài viết, tác giả Ben Groundwater cũng mô tả cách để làm được món này:  “Để chế biến món ăn này, thịt bò được băm nhỏ rồi được trộn với các loại gia vị như hẹ, tỏi, tiêu đen, đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt, trước khi cuộn trong lá lốt và nướng. Tuy nhiên, ngon nhất là nướng trên than củi.

Sau đó, người Việt rắc lạc rang cùng rau thơm lên những miếng bò cuốn lá lốt thơm ngon, chấm với nước mắm pha cay nồng gọi là mắm nêm. Sự hòa quyện giữa vị ngọt, mặn, chua… cùng vị thoang thoảng mùi khói, món “Thịt bò nướng lá lốt” của Việt Nam đích thị là một trong những món tuyệt vời nhất hành tinh ”.

Báo Úc khen món bò nướng lá lốt của Việt Nam ‘ngon nhất hành tinh’ - 1

Tờ báo Úc cho biết, món bò lá lốt có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam. Theo tác giả bài viết, người dân Sydney muốn thưởng thức món bò lá lốt ngon có thể đến nhà hàng Gia Dinh ở khu Marrickville. Nếu ở Melbourne, hãy thử món này tại Viet Kitchen ở khu Footscray. Nếu ở Brisbane, có thể đến quán Mister Bui Banh Mi.

Món bò lá lốt ở một số nhà hàng Úc thường được dịch là “thịt bò bọc lá trầu” (beef wrapped in betel leaves), nhưng thực ra đây không phải là lá trầu mà do sự nhầm lẫn bởi người dịch không phân biệt được đâu là lá trầu (betel), đâu là lá lốt (piper sarmentosum), một phần bởi hai loại lá này có hình dáng tương đối giống nhau. Loại lá có hương vị tinh tế hơn được dùng cuốn bò là lá lốt có tên khoa học “piper sarmentosum”, đôi khi được gọi là trầu hoang.

Theo Đinh Tuấn (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *