Món chân giò hầm hạt sen là món ăn ngon miệng mà rất bổ dưỡng. Nguyên liệu để chế biến cũng rất sẵn mà cách làm cũng khá đơn giản, rất thích hợp cho một bữa ăn cuối tuần. Đặc biệt rất tốt đối với phụ nữ đang cho con bú.
Nguyên liệu cho món chân giò hầm hạt sen:
Móng giò 500g
Hạt sen 50g
Cà rốt 1 củ
Hành khô 1 củ
Hành lá 3 nhánh
Rau mùi
Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu bột
Cách làm món chân giò hầm hạt sen:
Chân giò làm thật sạch, dùng muối chà xát kỹ để tẩy mùi hôi, rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành miếng khoảng bằng bao diêm.
Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn.
Hạt sen bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước
Cà rốt gọt vỏ rồi thái miếng mỏng vừa ăn
Hành lá và rau mùi rửa sạch thái nhỏ
Ướp móng giò chặt miếng với nước mắm, muối, hành khô băm nhỏ và tiêu bột trong khoảng 15 cho ngấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi trút móng giò vừa ướp vào xào qua khoảng 5 phút cho ngấm gia vị rồi đổ nước ngập thịt vặn to lửa. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để sôi liu riu. Nếu có lớp bọt trắng nổi lên trên thì hớt bỏ bọt.
Khi thịt móng giò đã chín mềm thì cho hạt sen vào hầm tiếp. Khi hạt sen chín thì cho cà rốt vào hầm cùng.
Hầm nhỏ lửa đến khi thịt móng giò đã nhừ, hạt sen chín bở và cà rốt chín mềm thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp, tra bột ngọt, rắc hành lá và rau mùi thái nhỏ vào.
Múc món chân giò hầm hạt sen ra bát và ăn nóng
Yêu cầu đối với món chân giò hầm hạt sen:
Thịt chân giò chín nục, róc xương, ăn không dai, ngấm đều gia vị
Hạt sen và cà rốt chín nhừ mềm nhưng không nát
Nước món chân giò hầm hạt sen thơm, ngon, ngọt đậm đà