Có dịp nên thử 4 món bún nghe tên lạ, ăn siêu ngon của người miền Tây

Sẽ thật đáng tiếc nếu đi du lịch miền Tây mà các bạn không thưởng thức những món bún có tên cực lạ mà lại siêu ngon này.

1. Bún kèn

Nếu có dịp đến 2 vùng đất miền Tây là An Giang và Kiên Giang, bạn nhất định phải thử ngay món bún kèn. Tên gọi lạ lẫm của món bún này được vay mượn từ ngôn ngữ của đồng bào người Khmer. Theo đó, “kèn” có nghĩa là được nấu bằng nước cốt dừa.

Có dịp nên thử 4 món bún nghe tên lạ, ăn siêu ngon của người miền Tây

Phần nước dùng của bún kèn được nấu bằng dừa nạo vắt lấy nước, nên khi ăn có vị béo và thơm đặc biệt của dừa. Tuy cùng là bún kèn, nhưng món ăn này ở An Giang và Kiên Giang lại có nét riêng.

Topping của bún kèn An Giang là những miếng cá được phi lê kĩ lưỡng, rồi xào chung với bột nghệ, bột cà ri, đinh hương,… để tạo màu và làm dậy mùi. Còn bún kèn ở Kiên Giang thì cá lại được xay nhuyễn, sau đó đem xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi tơi ra. Ngoài ra, nước dùng của bún kèn Kiên Giang cũng thường sệt và ít hơn bún kèn An Giang.

Có dịp nên thử 4 món bún nghe tên lạ, ăn siêu ngon của người miền Tây - 1

2. Bún gỏi dà

Bún gỏi dà khá phổ biến ở một số tỉnh miền Tây, nhất là Sóc Trăng. Theo người dân địa phương, món ăn có nguồn gốc từ món gỏi cuốn. Tuy nhiên, thay vì cuốn các nguyên liệu như bún, tôm, tép, thịt luộc, rau sống… lại với nhau, người miền Tây lại cho tất cả vào tô để và (lùa) như cơm. Do cách phát âm từ “và” thành “dà” mà từ đó bún gỏi dà ra đời.

Có dịp nên thử 4 món bún nghe tên lạ, ăn siêu ngon của người miền Tây - 2

Trước đây, bún gỏi dà là món bún khô. Mỗi phần sẽ bao gồm một tô bún kèm chén nước dùng. Nhưng hiện tại, phần nước dùng đã được chan trực tiếp vào trong tô để dễ ăn hơn. Nước dùng của bún gỏi dà có vị chua của me và mùi đặc trưng của tương hột. Đây chính là điểm nhấn khiến món ăn trở nên khác biệt.

3. Bún suông

Có dịp nên thử 4 món bún nghe tên lạ, ăn siêu ngon của người miền Tây - 3

Bún suông được xem là một đặc sản của Trà Vinh, với thành phần chính chỉ gồm bún, tôm và thịt ba chỉ. Gọi là bún suông chủ yếu là cách chế biến tôm ăn cùng món bún, tôm tươi sẽ được đem xay nhuyễn, mịn, tẩm ướp gia vị đậm đà, rồi quết nhiều lần để tạo độ dai, xong nặn thành từng sợi dài.

Có dịp nên thử 4 món bún nghe tên lạ, ăn siêu ngon của người miền Tây - 4

Điểm đặc biệt của món bún này khiến ai cũng phải thòm thèm chính là phần nước lèo đậm đà. Nước lèo của bún suông được hầm từ xương heo, khô mực, đầu tôm, tạo ra độ ngọt thanh tự nhiên rất bắt miệng. Người ta còn thêm chút dầu hạt điều, mắm bò hóc, chút me và tương hạt để hương vị món bún đậm đà và hấp dẫn.

4. Bún quậy

Có dịp nên thử 4 món bún nghe tên lạ, ăn siêu ngon của người miền Tây - 5

Nếu đặt chân đến Phú Quốc, bạn nhất định phải thử món bún quậy trứ danh. Bún quậy hay còn gọi là bún tươi hải sản với các thành phần chính gồm mực, chả tôm, chả cá… Món ăn này có nguồn gốc từ bún tôm miền Trung và được bán phổ biến ở Phú Quốc từ khá lâu. Sau này, người dân địa phương cải biến lại, thêm bớt một số nguyên liệu và gia vị để phù hợp với khẩu vị, từ đó món bún quậy ra đời.

Có dịp nên thử 4 món bún nghe tên lạ, ăn siêu ngon của người miền Tây - 6

Sở dĩ được gọi là bún quậy vì món ăn phải quậy rất nhiều. Từ lúc nấu, người đầu bếp đã phải quậy nhiều để hải sản chín đều. Một điểm đặc biệt khác là nước dùng của bún quậy không được nêm nếm bất kỳ gia vị nào, mà thực khách sẽ là người nêm sao cho hợp khẩu vị nhất. Sau khi đã cho đủ nguyên liệu như muối, đường, bột ngọt, ớt, chanh.. vào bát, bạn cần quậy mạnh để nước dùng sánh lại. Nước dùng sẽ rất ngon khi gia vị tan hết và chuyển sang màu đỏ cam.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *