Dù không có ở nhiều nơi nhưng bánh chưng nhân cá chép thật sự tồn tại và còn được miêu tả là rất ngon.
Ẩm thực Việt Nam ta không chỉ hấp dẫn, đặc sắc mà còn vô cùng phong phú. Bên cạnh những món đặc sản đã quá nổi tiếng thì ở nhiều nơi còn có những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mà không phải ai cũng biết tới. Điển hình phải kể đến món bánh chưng nhân cá chép đồng.
Mới đây, một cô gái người dân tộc Tày sống ở khu vực Bắc Kạn, Tuyên Quang đã có những chia sẻ về món ăn này. Cô cho biết, với người Tày ở quê cô thì bánh chưng nhân cá chép là một món ăn truyền thống và thường chỉ có vào dịp rằm tháng 7.
Theo miêu tả của cô gái này, món bánh chưng nhân cá chép đồng này sử dụng loại cá chép chỉ to bằng 2 đầu ngón tay. Vào khoảng tháng 5, người ta thả những con cá chép nhỏ xuống ruộng, đến khoảng tháng 7 thì cá chép đã vừa to bằng cỡ 2 ngon tay, khi đó sẽ bắt về để gói bánh.
Cách gói bánh chưng tương tự như bánh chưng truyền thống, chỉ khác phần nhân là cá chép đồng được tẩm ướp gia vị và lá gừng cho bớt mùi tanh. Loại bánh chưng này gói theo kiểu hình tròn, thuôn dài chứ không phải hình vuông như thường thấy.
Bên dưới phần bình luận, rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì chưa từng thấy ở đâu có món bánh chưng nhân cá chép như vậy. Một số người lo ngại rằng hương vị của nó sẽ hơi khóc ăn. Tuy nhiên, chủ nhân clip cũng đã chia sẻ rằng nhân cá nhưng không hề bị tanh, thịt cá mềm và còn thơm thơm mùi gừng nữa.
Cũng theo chia sẻ của cô gái trong clip, món bánh chưng nhân cá chép này ở quê cô chỉ có vào dịp rằm tháng 7. Nếu có cơ hội đi du lịch ở Tuyên Quang hay Bắc Kạn vào đúng dịp này, sao không thử thưởng thức món bánh chưng nhân cá chép đồng độc đáo này nhỉ?
Theo Hạ Linh (Phụ Nữ Số)