Giữa trend trà chanh giã tay, nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ

Tuy nhiên, có một loại chanh ở Việt Nam được cho rằng giống hệt chanh Quảng Đông (Trung Quốc) nhưng hóa ra không ngon như tưởng tượng.

Quả chúc hay chanh giấy bắt đầu được lựa chọn thay thế

Tính đến thời điểm hiện tại, không ngoa khi nói rằng trà chanh giã tay là trend đồ uống có sức lan tỏa mạnh mẽ, không kém cạnh gì so với cà phê muối. Thậm chí, nhìn sang hướng kinh doanh thì ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng nhượng quyền bán món đồ uống này.

Bên cạnh sức hút từ hình ảnh dùng chày giã chanh thì còn bởi nguyên liệu để làm ra vừa quen mà vừa lạ. Công thức gốc là chanh Quảng Đông (Trung Quốc) với giá nhập từ 100.000đ – 200.000đ/kg. Trong khi đó, ở Việt Nam cũng có khá nhiều loại chanh với mức giá rẻ hơn. Từ đây đã tạo ra một trào lưu sử dụng các loại chanh phổ biến ở Việt Nam hơn như chanh giấy, chanh đào hay quả chúc để thay thế.

Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 1.Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 2.
Ảnh chụp màn hình: @Barista Sài Gòn, Bé 3 Bình Dương
Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 3.Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 4.Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 5.
Mọi người còn bắt đầu sử dụng chanh giấy, quýt hoặc thêm các loại dưa hấu, dâu tây của Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Về mặt hiệu quả, chanh giấy của Việt Nam được nhiều người làm thử và đều cho rằng hương vị ngon hơn vắt nước như trước đây. “Lúc đầu cũng nghĩ nó sẽ khá đắng, nhưng nếu làm với mức vừa phải thì thơm và ngon lắm mọi người ạ” – tài khoản Tiktok tên Minh Thư cho biết.

Ngoài ra, có một số nơi khác vẫn sử dụng chanh Quảng Đông, nhưng chỉ chiếm 50%, phần còn lại dùng thêm chanh giấy Việt Nam bởi ưu điểm của nó là nhiều nước hơn chanh Quảng Đông rất nhiều lần. Nên với ai muốn kinh doanh, đây sẽ là công thức tối ưu giảm được giá cost, nhưng vẫn có được hương vị giống như phiên bản gốc với hương vị đặc trưng.

Tranh cãi quả chúc của Việt Nam làm ngon y như chanh Quảng Đông liệu có đúng? 

Một số còn gợi ý tìm tới loại chanh được cho là có hương vị giống chanh Quảng Đông nhất đó chính là trái chúc An Giang. Trước những thắc mắc này, một người kinh doanh trà chanh giã tay đã thực hiện so sánh 2 loại quả. Không chỉ đặt lên bàn cân soi xét mà còn thử lấy hai loại này để chế biến theo công thức.

Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 6.Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 7.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: @gavtruongchinh

Trước hết, nếu so về vẻ bề ngoài, quả chanh Quảng Đông có vỏ mịn và màu xanh bóng loáng hơn. Trong khi đó, quả chúc thường được biết đến với tên khác là chanh Thái, vỏ sần sùi, lại đậm mùi tinh dầu sả, nồng hơn chanh Quảng Đông.

Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 8.Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 9.

Bên trên là quả chanh Quảng Đông (Trung Quốc), bên dưới là quả chúc An Giang (Việt Nam)

Có thể thấy sự khác biệt rõ nhất khi cắt thành lát. Chanh Quảng Đông không có hạt, hoặc hiếm khi có hạt. Còn chúc có nhiều hạt giống với quả chanh bình thường. Mà điểm này cũng là yếu tố quan trọng quyết định nên một phần hương vị. Bởi nếu nhiều hạt thì khi giã ra sẽ đắng hơn, mà với tốc độ bán hàng, người bán cũng khó có thể tỉ mỉ ngồi nhặt từng hạt của quả chúc ra được.

Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 10.Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 11.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: @gavtruongchinh

TikToker này vẫn mang quả chúc đi pha như trà chanh giã tay. Anh đã chia sẻ về thành phẩm cuối cùng rằng nếu giã bằng quả chúc, cốc nước cho ra chẳng những đắng hơn mà mùi tinh dầu còn hăng hơn. “Sau khi uống xong mình có cảm giác tê tê đầu lưỡi, đây là lý do không dùng trái chúc để bán trà giã tay được”.

Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 12.Giữa trend trà chanh giã tay nhiều người bắt đầu chọn nông sản Việt để thay thế và kết quả bất ngờ- Ảnh 13.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: @gavtruongchinh

Hiện nay, món thức uống này vẫn chưa hề bị giảm nhiệt, trái lại, ngày càng có nhiều nơi kinh doanh để theo trend. Tuy nhiên, việc kết hợp các loại trái cây, hoa quả đến từ Việt Nam cũng là tín hiệu tốt vừa có lợi cho người bán và cũng giúp cho người dùng có cơ hội thưởng thức các phiên bản với nhiều hương bị tươi ngon, mới lạ hơn từ các loại hoa quả dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu.

Theo Dương Dương (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *