Một ngày khám phá Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Với khung cảnh thiên nhiên xanh mát, không khí trong lành, nhiều giá trị văn hóa – lịch sử cùng các trải nghiệm thú vị, vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là điểm đến lý tưởng mà du khách nên ghé thăm.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm ở  phía Tây Bắc tỉnh Tây Ninh, cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 35km, cách TPHCM khoảng 135km. Đặc trưng địa hình nơi đây là bán bình nguyên khá bằng phẳng xen lẫn các đồi đất thấp, bàu, trảng đất ngập nước theo mùa và sông suối tự nhiên, tạo cho Vườn quốc gia một hệ sinh thái độc đáo và đa dạng.

Một ngày khám phá Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát
Dòng sông Vàm Cỏ Đông, một chi lưu của sông Vàm Cỏ, thuộc hệ thống sông Đồng Nai chảy qua Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Ảnh: H.Uyên

Chú Thành, ngoài 40 tuổi, đưa tác giả đi thăm cây vên vên hơn 200 tuổi. Hệ thực vật rừng nơi đây đã xác định được hơn 700 loài, các loài cây phổ biến tại vườn quốc gia có Vên Vên, dầu nước, dầu chai, sao đen…

Một ngày khám phá Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát - 1

Một khúc sông có các cây rừng lâu năm, rễ mọc um tùm. Ảnh: H.Uyên

Tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có một loạt các loại cây có tên trong sách đỏ Việt Nam, như gõ cà te, giáng hương và mạc nưa. Chú Thành vừa đi, vừa thuyết minh cho du khách hiểu về từng loại cây ở rừng. Chú thuộc lòng tên gọi, vòng đời, giá trị của từng cây cổ thụ.

Một ngày khám phá Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát - 2

Cây di sản Việt Nam – cây vên vên hơn 200 năm tuổi tại Vườn. Ảnh: H.Uyên

Vườn cũng sở hữu số lượng lớn như các loài thú, chim, bò sát, lưỡng cư và côn trùng trong đó có nhiều loài quý hiếm thuộc diện đang bảo tồn. Du khách sẽ có dịp đắm mình trong không gian yên bình, hoang sơ của thiên nhiên  trong lúc di chuyển bằng thuyền máy chạy dọc khúc sông với chiều dài 20km.

Một ngày khám phá Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát - 3

Nơi ở của đồng chí Nguyễn Chí Thanh trong Căn cứ Trung Ương cục Miền Nam tại Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát. Ảnh: H.Uyên

Vườn quốc gia Lò Gò- Xa Mát còn là căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ, căn cứ Trung ương Cục được đặt tại khu căn cứ Bắc Tây Ninh, bao quát cả một vùng rộng lớn. Ngày nay di tích được quy hoạch ở khu trung tâm 70ha, tại rừng Rùm Đuôn, xã Tân Lập cách trung tâm thành phố Tây Ninh 60km, cách biên giới 3km.

Một ngày khám phá Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát - 4

Vẻ đẹp hoang sơ nhìn, yên bình tươi mát của Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Ảnh: H.Uyên

Khi đến Vườn Lò Gò Xa Mát, dù khách có thể trải nghiệm trekking và đạp xe đạp xuyên rừng, vừa tham quan lại còn được rèn luyện sức khỏe. Nếu muốn cắm trại qua đêm tại Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát, du khách có thể yên tâm bởi những khu vực cắm trại rất an toàn, có bảo vệ và Ban quản lý túc trực hỗ trợ.

Một ngày khám phá Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát - 5

Vào mỗi mùa, Vườn quốc Gia Lò Gò Xa Mát sẽ mang một vẻ đẹp riêng dựa trên hệ sinh thái nơi đây. Ảnh: H.Uyên

Tại đây có phục vụ cơm suất với những món ăn dân dã như cá kho tộ, canh chua cá, rau rừng xào… giá thành sẽ từ 60.000 – 100.000 đồng/suất. Ngoài ra, du khách đừng quên thử bánh xèo ăn với rau rừng. Giá mỗi cái bánh chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng. Món thịt lợn rừng lai nướng nguyên con cũng là món ăn mà du khách nên thử. Lợn sẽ được tính theo ký, từ 180.000 – 200.000 đồng/kg.

Theo H.Uyên (Sài Gòn Tiếp Thị)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *