Đặc sản Vinh là những món ăn rất dân dã, bình dị nhưng được chế biến theo cách riêng của người miền Trung, tạo hương vị đậm đà “gây thương nhớ” cho du khách.
Xem nhanh:
Các món từ lươn
Một điều mà nhiều du khách sẽ dễ dàng nhận ra đó chính là các món lươn rất phổ biến tại thành phố Vinh. Từ miến lươn, cháo lươn đến súp lươn…
Lươn được sử dụng là lươn đồng, béo, ngọt và chắc thịt. Kết hợp cùng với nước dùng hoặc nước súp đậm đà, cay nhẹ, thêm chút hành và rau dăm, tạo nên tổng thể những món ăn kích thích vị giác và làm say lòng du khách.
Bánh Mướt
Khi đến Vinh thực khách có thể thấy rất nhiều quán bánh mướt, đây là món ăn dân dã bình dị và vô cùng quen thuộc với người dân.
Nguyên liệu chính cho món bánh Mướt này là gạo tẻ đem xay nhuyễn thành bột, ngâm trước khi đem lên tráng để cho bánh được nở phồng lên. Bánh có thể ăn kèm thịt nướng, chả lụa, hoặc ram chiên giòn, chấm cùng nước chấm.
Mực nháy nướng
Là nơi du lịch biển, cho nên Vinh cũng có khá nhiều món ăn hải sản ngon hấp dẫn như mực nháy nướng Cửa Lò. Những con mực tươi ngon được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, sau đó làm sạch và chế biến. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn và ngọt, khi ăn thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh.
Cháo Canh
Bên cạnh món cháo lươn thì cháo canh cũng là đặc sản Vinh được nhiều du khách yêu thích. Với những sợi bánh làm từ bột mì trắng trắng, mềm mềm ăn cùng với nước hầm xương đậm đà, thêm vào là đủ loại nhân như chả lụa, thịt, tôm,… tuy bình dị nhưng lại vô cùng ngon miệng.
Bánh Ngào
Bánh ngào được làm từ bột nếp, mật mía, gừng tươi,… Cách làm khá giống với món bánh trôi nhưng do có mật mía nên khi ăn bánh có vị ngọt và thanh hơn. Màu sắc bánh vàng óng trông rất đẹp mắt, ngon miệng.
Theo Thùy Chi (Vietnamnet)