Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng bao la

Từ trung tâm thành phố Tuy Hoà, men theo quốc lộ 25 về hướng Tây khoảng 8km, hai bên đường là những cánh đồng lúa xanh ngắt cuối tháng 8. Nhìn về phía tay phải, giữa cánh đồng mênh mông nổi lên một gành đá sừng sững, mọc thẳng đứng, trải dài một vùng rộng lớn. Đó là Gành đá Hoà Thắng hay còn gọi là Ngũ Thạch Sơn.

Gành đá Hoà Thắng là địa danh được tỉnh cấp bằng chứng nhận “di tích danh lam thắng cảnh”, tuy nhiên lại ít ai biết đến. Sài Gòn Tiếp Thị ghé thăm Gành đá Hoà Thắng vào một sáng nhiều nắng. Thời tiết miền Trung đang độ nắng gắt, đi dọc hai bên đường là cánh đồng lúa bao la.

Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng bao la
Gành đá độc đáo nằm giữa đồng bằng trù phú. Ảnh: Trúc Nhã

Gành đá Hòa Thắng được ví von theo nhiều liên tưởng khác nhau như hòn non bộ giữa những cánh đồng hay được ví như hoá thạch của loài rồng. Nhìn từ trên cao khung cảnh nơi đây khá ấn tượng. Tuy nhiên khi đứng ở góc nhìn gần, gành đá này hầu như không có gì quá đặc sắc, sự độc đáo duy nhất là gành đá giống như một điểm nhấn “đính” lên bức tranh bạt ngàn màu xanh.

Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng bao la - 1

Gành đá Hoà Thắng nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Vũ
Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng bao la - 2
Nhìn từ trên cao ở góc rộng, Gành đá Hoà Thắng được ví như hoá thạch của loài rồng. Ảnh: Lê Vũ
Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng bao la - 3
Giữa đồng lúa nhô lên một Gành đá “hiên ngang” và độc đáo. Ảnh: Trúc Nhã

Theo trang Thổ Địa Phú Yên, thuở xa xưa vùng đất này là biển cả mênh mông. Theo các nhà khoa học, do sự biến đổi của thềm lục địa, phù sa Sông Ba bồi đắp, tạo nên vùng đất ngày nay, để lại Gành đá như một chứng tích về giai đoạn địa chất xa xưa.

Dân gian tương truyền, nơi này khi xưa là vùng đầm lầy trũng thấp, nơi thú dữ trú ngụ, lũ lụt xảy ra triền miên gây tai hoạ cho dân chúng, trời đã sai người khổng lồ, gánh núi lấp những vùng trũng, trong quá trình làm, người khổng lồ làm rơi vãi những mảnh đá nên tạo lên một gành đá như ngày hôm nay.

Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng bao la - 4

Gành đá còn có tên gọi Ngũ Thạch Sơn vì được chia ra thành 5 dãy đá lớn, gồm gành Miễu, gành Dung, gành Quan, gành Quýt và gành Bồ. Ảnh: Trúc Nhã

Nếu quý độc giả mong muốn ghé thăm một địa điểm lạ để thấy sự độc đáo, diệu kỳ của tạo hoá thì có thể thử dừng chân ở Gành đá Hoà Thắng, và cảm nhận thêm sự nhẹ nhàng và yên tĩnh nơi đây. Tuy nhiên, nếu hy vọng tìm một điểm đến hùng vĩ đến mức trầm trồ thì có thể Gành đá Hoà Thắng chưa phải là lựa chọn phù hợp.

Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng bao la - 5

Đây cũng là nơi thú vị để du khách đến check in khi tới mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh”. Ảnh: Trúc Nhã

Theo Trúc Nhã – Lê Vũ (Sài Gòn Tiếp Thị)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *