Ngắm rạn san hô lớn nhất thế giới vào mùa sinh sản

Chỉ trong vài ngày ở Nam bán cầu vào mỗi mùa xuân, rạn san hô lớn và nổi tiếng nhất thế giới Great Barrier Reef bước vào mùa sinh sản, tạo ra thế hệ san hô tiếp theo.

Năm nay, san hô ở Great Barrier Reef bắt đầu mùa sinh sản vào đầu tháng 11. Trong thời kỳ này, các loài san hô khác nhau giải phóng giao tử (trứng và tinh trùng) trên mặt nước và tạo thành các polyp san hô.

Anna Marsden – giám đốc điều hành của Tổ chức Rạn san hô Great Barrier – cho biết: “Sự sinh sản của san hô hàng năm không chỉ là một trong những hiện tượng tự nhiên đặc biệt nhất trên hành tinh. Nó mang đến cho chúng tôi cơ hội đẩy nhanh nghiên cứu hàng đầu thế giới để bảo vệ tương lai của quốc gia khỏi tác động của biến đổi khí hậu”.

Một cuộc khảo sát khoa học do chính phủ Úc công bố vào tháng 5 năm 2022 đã báo cáo sự kiện tẩy trắng hàng loạt lần thứ sáu, với 91% rạn san hô bị ảnh hưởng.

Great Barrier Reef là rạn san hô lớn nhất thế giới, trải dài trên khoảng 2.300 km và bao phủ diện tích hơn 344.400 km vuông. Nó bao gồm hàng trăm rạn san hô, cảnh quan nguyên sơ và đa dạng sinh học phong phú. Khu vực này cung cấp nơi sống cho hơn 1.500 loài cá, 600 loài san hô, và hàng ngàn loài động vật và thực vật khác.

Được UNESCO công nhận trở thành Di sản Thế giới vào năm 1981, rạn san hô này thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới và là một trong những điểm đến du lịch quan trọng nhất của nước Úc.

Ngắm rạn san hô lớn nhất thế giới vào mùa sinh sản
Great Barrier Reef thu hút khách du lịch bởi các hoạt động đại dương thú vị.

Nơi đây không chỉ là một điểm đến đẹp mắt cho các hoạt động lặn biển mà du khách còn có thể khám phá và tìm hiểu về hệ sinh thái biển độc đáo thông qua tham gia các chuyến thám hiểm san hô, đi thuyền, đi thuyền buồm hoặc thăm các đảo nằm trong khu vực để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên.

Ngoài ra, Great Barrier Reef cũng có giá trị văn hóa lớn. Đối với người dân bản địa, rạn san hô này là một phần quan trọng của đời sống. Các bộ tộc bản địa đã sống trong khu vực này hàng ngàn năm và có một liên kết sâu sắc với đất đai, biển cả. Họ có những câu chuyện, truyền thống và lễ hội dựa trên việc bảo vệ và tôn trọng Great Barrier Reef.

Ngắm rạn san hô lớn nhất thế giới vào mùa sinh sản - 1

Great Barrier Reef có nhiều nét văn hóa độc đáo của các bộ tộc bản địa.

Nhằm hiểu rõ hơn về hệ sinh thái và văn hóa của Great Barrier Reef, du khách có thể tham gia các chuyến thám hiểm bằng tàu thủy bằng kính, tham quan các trung tâm giáo dục và trải nghiệm văn hóa của người bản địa. Các hướng dẫn viên địa phương thường cung cấp thông tin chi tiết về rạn san hô, bảo tồn môi trường và cuộc sống của người dân địa phương.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *