Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũ

Tác giả của trường ca nổi tiếng “Em ơi Hà nội phố”, Phan Vũ hiện đang sống cùng con gái. Những năm gần đây ông hoạt động nhiều trong lĩnh vực hội hoạ.

Ngôi nhà hiện tại được ông dành riêng phần lớn không gian trưng bày tranh. Mục đích để bạn bè và những người yêu tranh ghé qua thưởng thức chiêm ngưỡng.

Ở ngôi nhà này, tầng trệt như một phòng triển lãm với dày đặc các bức tranh do ông vẽ. Tranh của ông đa dạng chủ đề, từ hình ảnh của góc phố, cỏ cây, hoa và chân dung. Ở giữa, một bộ bàn thấp vài chiếc ghế như bục gỗ trở thành nơi ấm cúng và thân thiện như tính cách của nhà thơ. Ông dùng nơi này để tiếp đón bạn bè và khách xem tranh.

Tầng trên là không gian riêng để sinh hoạt gia đình. Chi tiết trang trí chính ở đây cũng chỉ rải rác vài bức tranh và những bộ bàn ghế cũ đậm màu thời gian nhưng vẫn hài hoà khung cảnh mới. Người thiết kế cũng tôn trọng đồ nội thất mà chủ nhân muốn lưu giữ, nên cố gắng tạo không khí với các chi tiết hài hoà như những mảng gạch cũ, màu gỗ, hoa văn sắt hoà hợp. Không gian nhà trông mới nhưng thân thuộc nhờ những món đồ nội thất đã có tuổi, duyên dáng và phù hợp với chủ nhân. Căn nhà còn thêm một chút cỏ hoa ngoài bancông, sân thượng làm cho không khí thiên nhiên luôn hiện diện.

Góc làm việc chỉ là tấm ván dày và chiếc ghế gỗ xoay, nhưng lại gợi nhớ một thời đã xa. Nơi nghỉ ngơi của nhà thơ chỉ là bộ giường ván đơn giản nhìn ra ban công đầy ánh sáng.

file.2480161 Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũ
Tầng trệt như một phòng triển lãm
file.2480171 Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũ

file.2480181 Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũ
Không gian riêng của chủ nhà đơn giản nhưng ấm cúng. Những mảng tường bằng gạch thô làm giảm sự lạnh lẽo của không gian hiện đại.

file.2480191 Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũ

file.2480201 Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũ
Căn bếp với màu sắc ấm áp, thân thiện.

file.248021 Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũ
Nơi nghỉ ngơi chỉ có một bộ ván đơn giản.
file.248022 Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũfile.248023 Ngôi nhà nghệ thuật của nghệ sĩ Phan Vũ
Một chút cỏ hoa ở sân thượng. Mặt bằng sân thượng

KTS Phạm Ngọc Toàn

(Theo SGTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *