Những ‘quy tắc ngầm’ khi đi uống cafe ở Ý

Người Ý thích cà phê. Nhưng những du khách lần đầu đến thường không biết về nhiều quy tắc bất thành văn khi thưởng thức thứ đồ uống đầy mê hoặc này.

Cà phê là thức uống nổi tiếng trên thế giới, không chỉ riêng ở Ý nhưng người Ý lại có cách rất riêng để thưởng thức thứ đồ uống đầy mê hoặc này.

Và, nếu đến Ý lần đầu, có lẽ du khách sẽ khó lòng biết được quy tắc bất thành văn trong việc thưởng thức cà phê của người Ý. Giữa tháng 7 vừa qua, cây viết Barry Divola, người Australia, đã có những chia sẻ được đúc kết từ trải nghiệm của chính bản thân anh sau chuyến đi đến đất nước hình chiếc ủng.

Trong bài viết trên tờ Brisbane Times, Barry chia sẻ: “Sau khi dành một tháng ở Rome với vợ và 2 cô con gái nhỏ và dành khá nhiều thời gian để uống cà phê ở hầu hết mọi khu phố trong thành phố tôi ở để giúp bạn ‘giải mã’ cà phê của Ý”.

Những 'quy tắc ngầm' khi đi uống cafe ở Ý
Không phải du khách nào cũng hiểu về “quy tắc ngầm” khi uống cà phê ở Ý

Nhắc tới quán bar, người ta thường chỉ nghĩ ngay đến rượu, bia hay các loại đồ uống có cồn… Tuy nhiên, với quán bar ở Ý, bạn có thể mua được cà phê vào buổi sáng.

Vậy nên, vừa sáng sớm, Barry đã tìm tới quán bar nhưng không phải để uống bia hay rượu vang mà để tìm cà phê. Ở khu Trastevere (Rome), nơi gia đình Barry thuê phòng khách sạn, có một quán bar nổi tiếng tên San Calisto. Mỗi buổi sáng, Barry để ý thấy có rất nhiều người dân bản địa ngồi nhâm nhi ly cà phê và ăn bánh ngọt. Khi màn đêm buông xuống, quán chật cứng những người tới uống rượu.

Barry cho biết: “Trước tiên, bạn cần gọi loại cà phê muốn uống và việc đó thường diễn ra ở một quầy riêng với nhân viên pha cà phê, nhân viên thu ngân ngồi ở quầy tính tiền riêng. Sau khi đặt món đồ uống và thanh toán, hãy đến quầy bar với biên lai của bạn và họ sẽ hỏi bạn muốn gì.

Hãy quên kiểu chọn kích thước cốc lớn/vừa/nhỏ thường thấy ở đất nước bạn đi, chỉ có một kích cỡ nhất định, tùy thuộc vào loại cà phê bạn gọi.

Nếu bạn chỉ yêu cầu một ly cà phê, bạn sẽ nhận được một tách espresso (cà phê đen trong một chiếc tách nhỏ). Americano là một ly cà phê có thêm nước nóng. Còn cà phê cappuccino gần giống với cà phê trắng ở Úc, có một lớp bông trắng phẳng trên bề mặt và không phủ bột socola.

Nếu yêu cầu một ly latte, và bạn sẽ được phục vụ một ly sữa. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, vì latte có nghĩa là sữa trong tiếng Ý. Vậy nên, nếu bạn muốn một ly cà phê có vị tương đương với một ly caffe latte, hãy gọi ly cappuccino.

Bạn thường sẽ tốn nhiều tiền hơn nếu ngồi uống cà phê tại bàn (a tavola) hơn là đứng ở quầy bar (al banco).

Nhưng tại quán bar San Calisto, ngay cả khi bạn ngồi xuống, ly cà phê đơn giản chỉ có giá 1 euro (tương đương 26.000 VNĐ)”.

Tuy nhiên, giá cả còn tùy thuộc vào từng quán. Barry kể gia đình anh đến một viện bảo tàng trước giờ mở cửa nửa tiếng ở một khu thượng lưu của Rome. Họ ghé vào một quán cà phê bên kia đường đối diện bảo tàng, anh đã phải trả 16 euro (tương đương 418.000 VNĐ) cho 2 cốc cà phê và 2 cốc sôcôla nóng. Vì vậy, anh cho rằng giá cả phụ thuộc rất nhiều vào vị trí.

Một điều cuối cùng mà Barry nhận thấy rằng người Ý thường không uống cà phê cappuccino hoặc cà phê sữa khác sau khoảng 11 giờ sáng, đặc biệt là sau bữa trưa hoặc bữa tối.

Đây được coi là thức uống chỉ dành cho bữa sáng. Barry đã gọi một ly macchiato sau bữa trưa vào một buổi chiều. Khi Barry gọi một ly macchiato sau bữa trưa, anh kể mình đã thấy ánh mắt “có một chút coi thường” của nhân viên pha chế.

Theo Minh Nhật (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *