Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ

Sự hiện diện của những ngôi chùa mang kiến trúc Phật giáo Khmer là một nét văn hóa đặc thù của khu vực Nam Bộ. Cùng điểm qua 10 ngôi chùa Khmer nổi bật ở vùng đất này.

Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ
1. Chùa Kh’Leang. Nằm ở phường 6 của TP Sóc Trăng, chùa Kh’Leang hình thành từ năm 1533, là một trong những chùa Khmer cổ nhất và tiêu biểu nhất cho kiến trúc Khmer Nam Bộ. Một bản sao của công trình này đã được xây dựng tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ở thủ đô Hà Nội.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 1
2. Chùa Dơi. Nằm ở phường 3 của TP Sóc Trăng, chùa Dơi còn được gọi là chùa Mã Tộc hay chùa Mahatup, được khởi dựng vào năm 1569. Chùa mang kiến trúc Khmer cổ, nằm giữa khu vườn rợp bóng cây, nổi tiếng là nơi trú ngụ của nhiều con dơi quạ khổng lồ.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 2
3. Chùa Chén Kiểu. Tọa lạc tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, chùa Chén Kiểu còn được gọi là chùa Sà Lôn hay Wat Chro Luông, được dựng lần đầu năm 1815. Chùa được cả nước biết đến nhờ việc dùng hàng triệu mảnh gốm sứ để ốp tường và các chi tiết kiến trúc.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 3
4. Chùa Âng. Nằm bên thắng cảnh ao Bà Om nổi tiếng của TP Trà Vinh, chùa Âng có tên Khmer là Angkorajaborey, có lịch sử hình thành từ khoảng năm 990. Kiến trúc của ngôi chùa nghìn tuổi này được coi là mẫu mực cho kiến trúc truyền thống Phật giáo Khmer.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 4
5. Chùa Hang. Nằm ở thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, chùa Hang (tên chính thức là chùa Kompông Chrây) được được thành lập năm 1637. Tên gọi chùa Hang bắt nguồn từ một công trình “có 1-0-2” của ngôi chùa, đó là cánh cổng phụ được xây như hang động.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 5
6. Chùa Nodol. Tọa lạc tại xã Đại An, huyện Tà Cú, tỉnh Trà Vinh, chùa Nodol được xây dựng lần đầu vào năm 1678. Sau lần trung tu năm 2009-2012, chùa mang dáng vẻ rất bề thế và lộng lẫy. Chùa còn được gọi là chùa Cò vì vườn chùa là nơi cư trú của rất nhiều loài chim hoang dã.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 6
7. Chùa Ông Mẹt. Nằm ở phường 1 của TP Trà Vinh, chùa Ông Mẹt (tên chính thức là chùa Bodhisálaràja) được tạo dựng lần đầu vào năm 642, là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Tên gọi chùa Ông Mẹt được cho là bắt nguồn từ nhà sư Meas, người từng làm trụ trì chùa năm xưa.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 7
8. Chùa Xiêm Cán. Nằm ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, Chùa Xiêm Cán có tên Khmer là Komphisako, được xây dựng vào năm 1887. Chùa có nhiều công trình tinh xảo, nằm trong khuôn viên 4 ha, là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất miền Tây Nam Bộ.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 8
9. Chùa Chantarangsay. Nằm bên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ở quận 3 của TP HCM, chùa Chantarangsay (tên chùa nghĩa là Ánh Trăng trong tiếng Việt) được nhà tu hành người Khmer Lâm Em sáng lập năm 1946. Đây là ngôi chùa Khmer lâu đời nhất và đẹp nhất TP HCM.
Top 10 ngôi chùa Khmer độc đáo, phải ghé thăm ở Nam Bộ - 9
10. Chùa Pitu Khôsa Răngsây. Nằm ở quận Ninh Kiều của TP Cần Thơ, chùa Pitu Khôsa Răngsây có tên Việt là chùa Viễn Quang, được tạo lập vào năm 1948. Sau đợt trùng tu lớn những năm 2000, chùa trở thành ngôi chùa Khmer duy nhất ở Việt Nam được xây theo kiểu nhà cao tầng độc đáo.

Theo Quốc Lê (Kienthuc.net.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *