5 món ngon từ đuông dừa miền Tây, đặc sản trông ghê rợn nhưng giàu dinh dưỡng

Trong số hàng loạt những món đặc sản ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đuông dừa thực sự là một thử thách với thực khách bởi vẻ ngoài có phần đáng sợ.

Bỏ qua ngoại hình “lúc nhúc” của những con đuông dừa, loại ấu trùng này được cho là có hàm lượng dinh dưỡng cao và ít độc tố. Bên cạnh đó, người dân miền Tây cũng sáng tạo ra khá nhiều món ăn độc đáo liên quan đến sản vật này.

Đuông dừa sống chấm nước mắm

5 món ngon từ đuông dừa miền Tây, đặc sản trông ghê rợn nhưng giàu dinh dưỡng

Đuông dừa vừa mới bắt được vẫn còn sống, ngọ nguậy bên trong chén nước mắm ớt nên càng thấm gia vị. Nếu ai đủ can đảm sẽ thấy món này rất dễ ăn và béo ngậy. Gắp một đũa đuông dừa cho vào miệng, cắn một miếng cho các dưỡng chất bên trong thân đuông dừa tuôn ra lan toả trong miệng, bạn sẽ cảm nhận vị là lạ ngay đầu lưỡi, vừa béo lại vừa thơm, rất hấp dẫn.

Đuông dừa chiên giòn

5 món ngon từ đuông dừa miền Tây, đặc sản trông ghê rợn nhưng giàu dinh dưỡng - 1

Một món ăn đơn giản và giúp đuông dừa dễ ăn. Đầu tiên chỉ cần trần đuông dừa qua nước sôi cho sạch, sau đó cho vào bột chiên giòn, trứng gà và tiêu, muối rồi để vào chảo dầu nóng, để lửa nhỏ chiên cho đến khi giòn vàng đều, giúp cho thực khách dễ thưởng thức và không còn thấy vẻ đáng sợ như khi đuông còn sống nữa.

Đuông dừa nướng

5 món ngon từ đuông dừa miền Tây, đặc sản trông ghê rợn nhưng giàu dinh dưỡng - 2

Những con đuông dừa béo ụ xiên que nướng trên than hồng liu riu đến khi vàng đều là một món ăn cực dễ làm. Để tăng thêm mùi vị thì tùy người chế biến có thể phết thêm một chút bơ, hoặc pha thêm muối ớt. Đuông dừa xiên que nướng ăn kèm với rau và chấm với nước mắm me.

Đuông dừa hấp xôi

5 món ngon từ đuông dừa miền Tây, đặc sản trông ghê rợn nhưng giàu dinh dưỡng - 3

Đây là món ăn mới lạ được ăn kèm với thịt gà rang hoặc thịt kho trứng. Xôi vừa dẻo ăn kèm với đuông dừa béo ngậy và thịt kho trứng mằn mặn, tất cả tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng. 

Cháo đuông dừa

5 món ngon từ đuông dừa miền Tây, đặc sản trông ghê rợn nhưng giàu dinh dưỡng - 4

Ở miền Tây người ta thường hay nấu cháo đuông dừa với nước cốt dừa. Đuông dừa được kết hợp thêm với thịt heo, gạo, gia vị, hành lá. Một món ăn chuẩn vị miền Tây, thơm ngon béo béo, giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *