Bí quyết bố trí gác lửng cho nhà thêm thoáng mát

Với những ngôi nhà diện tích nhỏ hẹp, gác lửng không chỉ giúp tăng không gian sống mà còn tạo nên góc nhìn đẹp và giúp chuyển tiếp không gian trong nhà, tăng lưu lượng chuyển khí cho nội thất.

20170512081134017724 d9e4
Khi thiết kế gác lửng cần quan tâm đến việc làm thoáng không gian.
(Ảnh minh họa)

Việc thiết kế thêm gác lửng là một giải pháp tốt để tăng thêm không gian sống cho mọi người. Tuy nhiên, nếu thiết kế gác lửng nhỏ hẹp thì sẽ tạo cảm giác bí bách, sinh hoạt không thoải mái. Ngược lại, nếu thiết kế gác lửng rộng và dài quá thì sẽ tạo thành một tầng với chiều cao thấp, tù túng. Vì vậy, cần tính toán hết sức cẩn thận khi có ý định làm gác lửng.

Về mặt phong thủy, phân định nên những vùng cao – thấp khi xuất hiện khoảng thông tầng và gác lửng, tuy rạch ròi nhưng lại không bị chia cắt, tạo ra sự giao hòa không gian tốt hơn.

Từ bên dưới nhìn lên, các vị khách cũng có thêm cảm nhận về độ trang trọng và phong phú của không gian, thay vì chỉ có một mặt sàn với 2 bức tường kẹp 2 bên của nhà ống tại các thành phố. Việc quản lý kinh doanh hay giao tiếp trong nhà có tầng lửng phía trước sẽ được thi công xây dựng thành từng phân khu chính phụ tốt hơn so với nhà không có gác lửng.

Khi thiết kế gác lửng nên lưu ý đến vấn đề thông thoáng. yếu tố thông thoáng cho không gian này để tránh nội khí bị ngột ngạt tù hãm. Cách làm lệch tầng cũng giúp cho gác lửng được cao hơn mà khoảng thông tầng lại không bị dư thừa. Đây cũng là một giải pháp tạo thế “nở hậu theo chiều cao”, giúp ngôi nhà trông thoáng đãng và bề thế hơn.

20170512081134017711 3107
Gác lửng cũng được coi là một kiểu “nở hậu về chiều cao”

Gác lửng kề cận giếng trời sẽ giúp tạo nên sự hài hòa về trường khí. Không gian gác lửng vốn thuộc loại Tĩnh, được gặp giếng trời và phòng khách sẽ thêm yếu tố Động, điều này sẽ tốt hơn. Chiều cao của gác lửng vốn thấp lại được bổ sung thêm giếng trời vốn cao. Việc dùng gác lửng kề đặt cạnh bên giếng trời làm chỗ thư giãn nghỉ ngơi vừa hợp phong thủy vừa tạo được góc nhìn đẹp.

Về mặt phong thủy, nếu gác lửng được thiết kế theo kiểu áp mái thì theo quy luật Ngũ hành, nó thuộc Hỏa, vì vậy cần phải chú ý về yếu tố thoáng mát. Gác lửng thuộc Kim và Thổ, dùng để bố trí phòng làm việc và không gian tiếp khách sẽ tốt hơn là bố trí phòng ngủ.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *