Đặt chân lên núi Cấm An Giang, chinh phục vùng đất ‘thất sơn’ huyền bí

Núi Cấm được ví là “Đà Lạt” thu nhỏ của miền Tây và là đỉnh núi cao nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, leo núi Cấm An Giang là một loại hình giải trí hấp dẫn đối với đông đảo bạn bè Việt Nam và quốc tế.

Núi Cấm thường được biết đến là núi Ông Cấm hoặc Thiên Cấm Sơn. Nơi đây là địa bàn xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cách thành phố Long Xuyên hơn 90km và cách thành phố Châu Đốc gần 40km. Núi Cấm tọa lạc tại độ cao 705m so với mặt nước biển và có thể nói là đỉnh núi cao nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Đặt chân lên núi Cấm An Giang, chinh phục vùng đất 'thất sơn' huyền bí

Nhiều người dân vẫn còn thường bàn tán và phỏng đoán cho cái tên độc đáo của núi Cấm. Sự thật là có quá nhiều lý do gây ra truyền thuyết núi Cấm An Giang. Nhưng cho dù là cách hiểu hay thế nào đi nữa cũng phải có lý luận và cơ sở riêng của nó.

Núi Cấm là một trong các danh thắng nổi bật của An Giang. Nơi đây không chỉ có núi non trùng điệp và thời tiết trong lành, dễ chịu mà còn là địa điểm du lịch lý tưởng đối với nhiều người yêu mến khám phá. Đến với núi Cấm An Giang, bạn sẽ tìm thấy nơi thanh tịnh và an bình của tâm hồn cũng như hòa mình vào với môi trường sinh thái trong lành.

Leo núi Cấm vào lúc nào là tốt nhất?

Khi lựa chọn khám phá núi Cấm, một khoảng thời gian phù hợp cũng là vấn đề bạn cần phải lưu tâm nếu mong muốn có một cuộc du ngoạn thật sự hoàn hảo. Bạn có thể đặt chân lên khu di tích núi Cấm An Giang bất cứ thời điểm nào của năm. Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm leo núi Cấm của mọi người thì khoảng tháng 8 đến tháng 4 năm sau có thể coi là thời điểm tốt nhất.

Mặc dù thời điểm đó là đầu mùa khô nhưng nếu may mắn được leo núi đúng vào lúc trời nắng đẹp bạn sẽ có dịp ngắm suối Thanh Long vô cùng mát lạnh. Khí hậu trong lành và mát mẻ cũng phù hợp cho bạn đi ngắm hoàng hôn ở trên ngọn núi cao. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm trên núi Cấm có tổ chức khá nhiều các loại hình văn hoá dân gian hấp dẫn đông đảo du khách.

Hành trình đi đến núi Cấm diễn ra như thế nào?

Từ TP Hồ Chí Minh đi Núi Cấm An Giang là một hành trình tương đối dài với đoạn đường hơn 200km. Trên hành trình, bạn sẽ còn vượt qua nhiều chuyến phà để sang sông, do đó sẽ mất khoảng từ 5 đến 6 tiếng nếu không gặp tình trạng kẹt xe vào mùa cao điểm. Bạn có thể đi núi Cấm từ TP Hồ Chí Minh với cung đường sau đây.

Từ TP. HCM, bạn di chuyển theo đường QL62 sau đó đi tiếp khoảng hơn 40km rồi rẽ tay phải vào đường ĐT837. Khi thấy phòng văn hoá thông tin huyện Tân Thạnh bạn rẽ vào rồi đi tiếp khoảng 29km qua cầu Nguyễn Văn Tiếp – Đồng Tháp. Tại đây bạn đi theo hướng đường DDT844 hơn 40km sẽ thấy lối rẽ vào QL30. Tiếp tục di chuyển thêm khoảng 4-5km trên QL30 bạn sẽ rẽ phải và gặp phà Vàm Cống – một bến phà có tuổi đời đã rất lâu.

Đặt chân lên núi Cấm An Giang, chinh phục vùng đất 'thất sơn' huyền bí - 1

Sau khi qua phà, bạn rẽ phải sang đường TL954 rồi đi tiếp 10km nữa và rẽ trái. Bạn sẽ đi thêm khoảng 5.5 km và rẽ tay trái để đến đường ĐT 951. Từ điểm này, bạn sẽ đi tiếp khoảng hơn 12km nữa sẽ gặp phà Châu Giang. Kết thúc chuyến phá này bạn là bạn đã tiến vào trung tâm thành phố Châu Đốc. Từ thành phố Châu Đốc, bạn theo đường QL91 đến chợ Nhà Bàng, sau đó rẽ tiếp vào tỉnh lộ 948 đến An Hảo, sẽ thấy bảng hướng dẫn đến khu du lịch Núi Cấm. Tuy khá quanh co, song cũng lại là con đường đi Châu Đốc ngắn nhất và có đông du khách chọn lựa để khám phá.

Mặc dù hiện tại đã có cáp treo núi Cấm An Giang, tuy nhiên có rất đông du khách và đặc biệt là những bạn trẻ năng động vẫn thích chinh phục núi Cấm bằng cách leo núi vì vừa luyện tập thể lực tốt lại có được trải nghiệm lý thú. Đánh giá rằng con đường leo núi Cấm An Giang thì không quá trở ngại. Bạn sẽ không phải lo sợ nếu bản thân không đảm bảo thể lực hoặc có đủ kinh nghiệm. Phượt núi Cấm An Giang dễ dàng hơn núi bà Đen Tây Ninh một chút vì đường đi chủ yếu là đường mòn nên không mấy nguy hiểm và phức tạp.

Địa điểm vui chơi núi Cấm

Đặt chân lên núi Cấm An Giang, chinh phục vùng đất 'thất sơn' huyền bí - 2

Nếu đã đặt chân đến núi Cấm thì đừng bỏ qua những địa điểm vui chơi thú vị dưới đây nhé!

– Ngắm toàn cảnh trên vồ Bồ Hong

– Chùa Vạn Linh núi Cấm An Giang

– Hành hương ở chùa Phật Lớn

– Hồ Thủy Liêm

– Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm An Giang

– Tắm suối Thanh Long

Nhưng lưu ý khi leo núi Cấm An Giang

Một vài lời khuyên nho nhỏ khi tham quan du lịch Núi Cấm An Giang dưới đây hy vọng sẽ giúp hành trình của bạn trở nên trọn vẹn và thật nhiều những trải nghiệm lý thú.

– Quần áo phải rộng rãi, thoải mái và nên có giày leo núi để thuận lợi cho việc di chuyển. Lưu ý nếu có ghé đến chùa thì cần ăn mặc lịch sự nhé!

– Du khách không cần đem theo quá nhiều đồ ăn hoặc thức uống vì trên đường đi không thiếu những điểm dừng chân bán nước.

– Nên đem theo tiền mặt để thanh toán nhanh chóng và mua sắm đồ dùng tiện lợi hơn.

– Lựa chọn khoảng thời gian phù hợp và an toàn, tránh thời tiết mưa bão bởi du lịch sẽ rất khó khăn, dốc, đồi núi dễ sạt lở và đường sá trơn ướt.

QT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *