Quán ăn nổi tiếng Nhật Bản gây sốc cho thực khách với hũ nước sốt không cọ rửa suốt 60 năm, nhìn ghê nhưng vẫn nườm nượp người đến

Một quán thịt nướng đã gây tranh cãi khi tuyên bố nhúng những xiên thịt lợn vào hũ nước sốt không được làm sạch trong hơn nửa thế kỷ.

Abe-chan, một quán bán thịt lợn xiên nổi tiếng ở khu mua sắm Azabu Juban, thủ đô Tokyo gần đây đã được giới thiệu trên một chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản. Trong đó, khán giả đặc biệt chú ý đến chiếc hũ trông có vẻ bẩn thỉu với lớp cặn bám dày thành khối như đá tảng. Nhưng, đó lại chính là bí quyết thu hút khách của Abe-chan.

Đây là lọ nước sốt mà những xiên thịt lợn đã được nhúng vào trong suốt 60 năm qua. Khối màu nâu sẫm đặc quánh bám xung quanh hũ là nước sốt tràn ra và đọng lại qua nhiều thập kỷ.

Quán ăn nổi tiếng Nhật Bản gây sốc cho thực khách với hũ nước sốt không cọ rửa suốt 60 năm, nhìn ghê nhưng vẫn nườm nượp người đến
Hũ nước sốt nhúng thịt nướng đã không được cọ rửa suốt 60 năm qua.

Theo chủ sở hữu thế hệ thứ 3 của Abe-chan, chiếc hũ đựng nước sốt chưa bao giờ được làm sạch trong hơn nửa thế kỷ qua. Điều này dường như góp phần tạo nên hương vị đậm đà của thứ nước sốt khiến thực khách “ăn rồi lại muốn ăn nữa”.

Thay vì lau chùi cọ rửa hũ đựng nước sốt hàng ngày, nhân viên tại Abe-chan chỉ đổ thêm nước sốt mới pha chế lên phần nước sốt còn sót lại từ hôm trước, điều này chỉ càng làm tăng thêm mùi thơm, vị đậm đà.

Khối đông tụ xung quanh hũ nước sốt bằng đất không phải là cảnh tượng ngon miệng nhất khi gọi món ăn đường phố, nhưng đối với chủ quán Abe-chan, nó lại là “báu vật quý giá” được trưng bày ngay bên cạnh bếp nướng thịt bằng than.

Quán ăn nổi tiếng Nhật Bản gây sốc cho thực khách với hũ nước sốt không cọ rửa suốt 60 năm, nhìn ghê nhưng vẫn nườm nượp người đến - 1

Chính hũ nước sốt độc đáo này đã giúp quán thịt nướng trở nên nổi tiếng.

Abe-chan được thành lập vào năm 1933 bởi ông nội của chủ sở hữu hiện tại và hũ nước sốt đã ở đó từ ngày đầu khai trương quán. Truyền thống thêm nước sốt mà không cần làm sạch hũ đựng đã được cả 3 thế hệ chủ quán làm theo. Người chủ hiện tại tin chắc rằng điều đó đã góp phần vào sự thành công của công việc kinh doanh của gia đình.

Trong chương trình truyền hình, các chuyên gia đã được hỏi về những nguy cơ vệ sinh tiềm ẩn khi chỉ thêm nước sốt mới vào hũ đựng chưa được làm sạch trong vài thập kỷ. Một chuyên gia nói rằng nếu nước sốt được xử lý nhiệt đủ lâu thì sẽ không có bất kỳ nguy cơ nhiễm khuẩn nào cả.

Ngoài ra, một thí nghiệm được thực hiện bằng cách đổ nước sạch vào một thùng chứa đầy nước đen liên tục 365 lần. Kết quả cho thấy rằng hầu hết các thành phần ban đầu thậm chí không còn tồn tại.

Chương trình truyền hình này đã gây xôn xao trên mạng. Trong khi một số khách quen của quán Abe-chan bảo vệ quán ăn, cho rằng họ đã ăn ở đó nhiều năm và chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, thì những người khác lại tỏ ra lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện phía cửa hàng Abe-chan vẫn chưa đưa ra phản hồi cho những lời chỉ trích về truyền thống đã tồn tại hàng chục năm tuổi. Một số nguồn tin cho rằng người chủ vẫn quyết định tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường bất chấp tranh cãi, trong khi những người khác nói rằng ông đã làm sạch chiếc hũ, lần đầu tiên sau 60 năm.

Quán ăn nổi tiếng Nhật Bản gây sốc cho thực khách với hũ nước sốt không cọ rửa suốt 60 năm, nhìn ghê nhưng vẫn nườm nượp người đến - 2

Quán thịt nướng đã vấp phải chỉ trích nhưng vẫn chưa có phản hồi.

Thực tế, Abe-chan không phải là quán ăn duy nhất gây tranh cãi. Vài năm trước, một nhà hàng khác ở Nhật Bản đã sử dụng cùng một loại nước dùng trong 65 năm

Ở khu Ekkamai, Bangkok, Thái Lan, cũng có một nhà hàng nổi tiếng đông khách tên Wattana Panich vì sử dụng nồi nước dùng hầm đi hầm lại suốt 45 năm, mỡ tràn ra ngoài, đóng két quanh chảo.

Quán ăn nổi tiếng Nhật Bản gây sốc cho thực khách với hũ nước sốt không cọ rửa suốt 60 năm, nhìn ghê nhưng vẫn nườm nượp người đến - 3

Nhà hàng sử dụng nồi nước dùng hầm đi hầm lại suốt 45 năm, mỡ tràn ra ngoài, đóng két quanh chảo.

Quán ăn nổi tiếng Nhật Bản gây sốc cho thực khách với hũ nước sốt không cọ rửa suốt 60 năm, nhìn ghê nhưng vẫn nườm nượp người đến - 4

Quán ăn Wattana Panich còn được nhận logo Shell Shuan Shim như là một bằng chứng công nhận chất lượng đạt chuẩn. Shell Shuan Shim là một dạng đánh giá món ăn ở Thái Lan, nó được ví tương tự như sao Michelin của châu Âu hoặc Zagat của Mỹ. Thứ nước sốt trong chiếc chảo to này được đặt tên là Neua Tune dùng để làm món mì bò đậm đà. Món ăn còn được kênh YouTube Great Big Story khẳng định là siêu hấp dẫn và khuyến nghị các du khách nên thử khi đến Bangkok.

Theo Minh Nhật (Phụ nữ mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *