Văn Miếu – Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh

Đa phần các du khách đều bày tỏ sự hài lòng, xen một chút tiếc nuối vì muốn có thêm nhiều trải nghiệm hơn ở Văn Miếu.

Từ thời điểm cuối tháng 10/2023, các bảo tàng, di tích ở Hà Nội đã mở thêm nhiều tour đêm, nâng tổng số địa điểm tổ chức tour tham quan vào ban đêm lên con số 7. Điều này đã giúp các gia đình và các du khách có thêm trải nghiệm vào cuối tuần. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận, một trong những tour đang được công chúng quan tâm nhất lúc này là Tinh hoa đạo học ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. 

Các gia đình, du khách nô nức “săn vé” trong tuần đầu tiên mở bán

Thứ 4, ngày 1/11 là ngày đầu tiên Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức bán vé tour đêm cho khách tham quan. Dù vào giữa tuần nhưng đã có đông đảo các bạn trẻ, gia đình, du khách ghé tới và đến 2 đêm thứ 7, Chủ nhật thì kín khách. Đa phần mọi người đặt vé qua hotline, một số tới mua trực tiếp ở phòng bán vé cổng Văn Miếu. 

Ngay từ khi đặt chân tới cổng vào Văn Miếu, nhiều người đã không khỏi bất ngờ trước sự lung linh của từng viên gạch, gốc đa hay bức tường, rồi đến Khuê Văn Các. Trên đường đi tới Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, du khách chẳng những được ngắm nhìn mà còn được trực tiếp trải nghiệm đọc truyện tranh 3D bằng cảm biến tự động. Hay tới khu vực bia tiến sĩ, nghe “cụ rùa” giải thích về thi cử thời xưa với câu lệnh “Cụ rùa ơi”. 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 1

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 2

Từng ngóc ngách trong Văn Miếu lung linh hơn nhờ âm thanh, ánh sáng. Ảnh: Hạnh Mỹ

Bước vào sân trong, một bên là triển lãm về khoa cử, về văn hóa thời xưa được sắp xếp công phu với những vật dụng được làm lại từ tư liệu lịch sử để du khách có thể hình dung rõ nhất. Một địa điểm cũng được nhiều người yêu thích là khu vực trải nghiệm thực tế ảo VR, cho du khách cảm giác trở về trường thi thời xưa để viết chữ hay in mộc bản. 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 3

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 4

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 5

 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 6

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 7

Trước khi vào xem show, du khách sẽ đi qua lớp học viết thư pháp, khu vực tái hiện trường thi thời xưa. Ảnh: Hạnh Mỹ.

Công nghệ hiện đại giúp một di tích lịch sử trở nên hấp dẫn trong mắt công chúng

Sức hấp dẫn nhất của tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám là phần trình diễn 3D Mapping ở sân nhà Thái Học. Mở cửa đón khách từ 19h30 đến 22h, tuy nhiên, phần trình diễn này sẽ được chiếu cố định vào 3 khung giờ là 20h, 21h và 22h. 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 8

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 9

Du khách xếp hàng chờ tới giờ vào sân Thái Học xem show 3D Mapping. Ảnh: Hạnh Mỹ

Cảm nhận chung của các vị khách khi xem tiết mục này là trầm trồ bởi không ngờ rằng, khi kết hợp với âm thanh, ánh sáng, một di tích mang tính lịch sử lại trở nên sinh động, hấp dẫn đến như vậy. Dù trong một khoảng thời gian rất ngắn nhưng nội dung truyền tải trực quan, dễ hiểu, không bị nặng về kiến thức. Đây cũng là điều làm nên sự khác biệt của tour đêm Văn Miếu với các tour đêm đang tổ chức hiện nay ở Hà Nội.

“Trước khi bước vào đây, tôi thực sự chưa tưởng tượng ra Văn Miếu sẽ như thế nào vào ban đêm và tour đêm ở một không gian không quá rộng như thế này thì sẽ có những gì để trải nghiệm. Nhưng giờ thì tôi đã có câu trả lời. Đây cũng là lần đầu tiên vừa đứng lên sau khi sân khấu trình diễn tắt đèn mà tôi muốn mua vé xem lại ngay”, chị Minh Hòa (Ba Đình) cùng gia đình tới tham quan. 

Tuy nhiên, một số vị khách cũng bày tỏ sự tiếc nuối và mong chờ phần trình diễn 3D Mapping sẽ được kéo dài hơn và khắc phục một số điều: 

“Phần trình diễn âm nhạc bằng đàn khá hay nhưng tôi thấy đánh 3 bài là hơi dài và chiếm phần lớn thời lượng của chương trình. Trong khi đó, phần 3D mapping khá ngắn, chưa được 15 phút. Tổng chỉ chừng hơn 20 phút. Và nếu có thêm phần thuyết minh thì sẽ dễ theo dõi hơn để khán giả có thể hiểu sâu hơn về nội dung, nhất là với các vị khách là trẻ em và nước ngoài. Nhưng tôi nghĩ bước đầu như thế này là khá ổn, thích hợp cho cả các gia đình đưa con nhỏ tới xem”, chị Ngô Xuân (Thanh Xuân) nói. 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 10

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 11

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 12

Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau 1 tuần mở tour đêm, màn trình diễn 3D Mapping gây ấn tượng mạnh - 13

Bên cạnh đó, tour đêm Văn Miếu cũng gây ấn tượng với setup khu vực chỗ ngồi cho các khán giả. Cứ 1 bàn 5 chỗ và phục vụ trà lá nếp cùng kẹo lạc. Quầy lưu niệm mở cửa phục vụ tối vào những ngày có tour đêm. Ảnh: Hạnh Mỹ.

Theo Hạnh Mỹ (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *